Bạn cần một chiếc Loa hội nghị Bluetooth để các cuộc họp Zoom tốt hơn?

Bạn cần một chiếc Loa hội nghị Bluetooth để các cuộc họp Zoom tốt hơn?

Đi cùng việc giải quyết lỗi kẹt máy in và khắc phục sự cố Wi-Fi là chưa đủ, kỹ thuật xử lý âm thanh giờ đây đã được liệt kê vào danh sách các công việc kỹ thuật khó chịu mà nhân viên văn phòng phải thành thạo. Hiện nay, cùng với nhiều cuộc họp kết nối nhân viên trong phòng họp với đồng nghiệp, đối tác trên ứng dụng Zoom, nhân viên văn phòng, những người hiếm khi trang bị sẵn các hệ thống âm thanh tốt sẵn, thường xuyên chật vật để giải quyết các vấn đề về tiếng ồn và âm thanh rõ ràng khi vào liên lạc với người khác. Nguyên nhân rất đa dạng, như: microphone trên webcam rẻ tiền, phòng họp ồn ào với âm thanh khủng khiếp và khó chịu nhất là những diễn giả TED Talk muốn di chuyển trong phòng khi họ đã thuyết trình. Một cuộc trò chuyện hiệu quả có thể biến thành một bài tập khó chịu về đọc nhép, khả năng thấu thị và phân biệt rõ các từ ngữ. Bạn vừa đồng ý đọc bản hợp đồng cho ông chủ — hay chăm sóc chú chó săn basset của họ trong một tuần?  

 

May mắn thay, các loa hội nghị Bluetooth mới, tinh vi nhằm mục đích tạo ra âm thanh các cuộc gọi hội nghị như thể chúng được sản xuất bởi Quincy Jones. (Chà, gần như vậy.) Những thiết bị nhỏ gọn này kết hợp các chức năng của microphone cuộc gọi hội nghị và loa Bluetooth di động. Chúng tôi nhận thấy lời hứa của họ là loại bỏ tiếng ồn và tiếng vang không thể loại bỏ, vì vậy chúng tôi đã thu thập một số mẫu sản phẩm hàng đầu và đưa chúng qua các bài kiểm tra khó khăn nhất mà chúng tôi có thể đề xuất.

 

Tôi sẽ thú nhận rằng thực hiện nhiệm vụ này một phần là do cá nhân. Tôi đã tìm kiếm một chiếc loa hội nghị bluetooth tốt kể từ khi đại dịch xảy ra vào năm 2020. Không phải cho tôi, mà để gửi cho gia đình tôi. Khi tôi gọi cho họ, họ thường đặt iPhone ở chế độ loa ngoài và sau đó túm tụm quanh nó để nói chuyện với tôi. Hay đúng hơn, họ bắt đầu bằng cách tụ tập xung quanh — và sau đó họ dần dần đi lang thang đến các nơi khác nhau của căn phòng, nơi âm vang từ sàn đá cẩm thạch và tường ốp gỗ của họ bắt đầu vang vọng lại những câu nói của họ.

 

Nguồn ảnh: Brent Butterworth
 

"Simulating the chaos of corporate meetings"

Những mẫu loa hội nghị chúng tôi cố gắng thử gồm Airhug 01, Anker PowerConf S500, Beyerdynamic Space, Cyber Acoustics Essential SP-2000, Emeet M3, Jabra Speak 510, Poly Sync 20+, và chiếc Raycon Work Speaker. Các model có giá khoảng từ $60 đến $220. Tất cả chúng cũng có thể kết nối trực tiếp với máy tính, tablet hoặc smartphone thông qua kết nối USB có dây — một tính năng hữu ích khi tắt bluetooth trên điện thoại của mọi người trong phòng họp chung.  

 

Để kiểm tra khả năng thu nhận nhiều giọng nói của người phát biểu trong một không gian tối ưu, tôi đã yêu cầu ba đồng nghiệp trên Wirecutter ghi âm chính họ đọc lại văn bản từ các văn bản hướng dẫn Wirecutter khác nhau, sau đó tôi chỉnh sửa bản ghi âm thành một cuộc trò chuyện mô phỏng — với những người nói đơn lẻ và đôi khi với nhiều người nói chuyện cùng lúc hoặc nói chuyện qua lại với nhau, giống như những gì bạn gặp phải trong một cuộc họp thực tế. Sau đó, tôi phát từng giọng trong số bốn giọng nói (bao gồm cả giọng của tôi) thông qua loa riêng của nó, với các loa được bố trí xung quanh bàn trong nhà bếp có độ vang nhất định âm thanh của tôi để mô phỏng bốn người đang ngồi quanh bàn trong phòng họp. Thật may mắn, chúng tôi có một sự kết hợp tuyệt vời giữa các giọng nói: hai nữ và hai nam, và mỗi giới tính bao gồm một người nói to và một người nói với giọng nhẹ nhàng hơn.  

 

(Đây là video cho thấy cách chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm và cho phép bạn nghe thấy sự khác biệt giữa một vài mẫu loa mà chúng tôi đã thử nghiệm.)  

 

Tôi đặt mỗi chiếc loa hội nghị bluetooth giữa bàn, phát đoạn hội thoại giả và ghi lại kết quả. Sau đó, tôi thêm tiếng ồn trị giá 60 decibel (tủ lạnh ồn vừa phải và hai quạt) và lặp lại quá trình này để xem loa có khả năng khử tiếng ồn tốt như thế nào. Tôi đã thực hiện các bài kiểm tra tương tự với điện thoại Samsung Galaxy S10 của mình để xem loa ngoài của nó hoạt động như thế nào so với loa hội nghị bluetooth chuyên dụng. Năm đồng nghiệp Wirecutter và tôi sau đó nghe các bản ghi âm (chỉ được xác định bằng số để loại bỏ sự thiên vị cho các thương hiệu quen thuộc) để đánh giá mức độ thu âm của chiếc loa. Sau đó, tôi đã thiết lập một cuộc gọi Zoom với Lauren Dragan, nhân viên cấp cao của Wirecutter để tìm hiểu xem giọng nói của tôi phát ra ở phía cô ấy tốt như thế nào. Cuối cùng, tôi nghe cùng một cuộc trò chuyện mô phỏng qua mỗi loa, sau đó là một số bản nhạc, để xem các loa phát tốt như thế nào.

 

Loa hội nghị Bluetooth loại bỏ tiếng ồn

Khi người lắng nghe có cảm giác cân nhắc với nội dung họ cần nghe, tôi bắt đầu lo lắng rằng chiếc loa bluetooth không phải là đầy đủ những gì họ có thể dùng được. Có một số bất đồng về việc model sản phẩm nào hoạt động tốt nhất, với những gì chúng tôi tin là bài kiểm tra phù hợp nhất (nhiều người nói chuyện mà không gây thêm tiếng ồn) và các model khác nhau hoạt động tốt trong bài kiểm tra đó không nhất thiết phải hoạt động tốt trong các bài kiểm tra khác — và ngược lại. Một số người nghe đặt ra kết quả test tốt nhất là giảm lượng tiếng vọng trong phòng, trong khi những người khác lại thích những chiếc loa có âm thanh tự nhiên và giọng nói to rõ hơn thay vì làm loãng âm thanh của giọng nói như một số model đã làm.  

 

Làm cho việc đánh giá trở nên khó khăn hơn: Theo ý kiến ​​của các tham luận viên, chức năng loa ngoài của Samsung Galaxy S10 hoạt động tốt hơn tất cả trừ ba loại loa hội nghị chuyên dụng. Galaxy S10 là một mẫu điện thoại Samsung cao cấp hơn, vì vậy hiệu suất của nó khá tốt và chúng tôi không thể khái quát về hiệu suất tiềm năng của các điện thoại khác trong bài kiểm tra này. Nhưng kết quả này cho thấy rằng trước khi vội vàng mua một chiếc loa hội nghị bluetooth, bạn nên thử sử dụng điện thoại của mình để xem nó hoạt động tốt như thế nào trong vai trò này. Nếu nó hoạt động tốt, bạn sẽ không mất thêm một xu nào và bạn sẽ không phải mang theo thêm một thiết bị nào khác.

 

Loa ngoài Bluetooth Emeet M3 có đèn LED hiển thị hướng tập trung vào dãy micrô của nó. Ảnh: Brent Butterworth
 

Tuy nhiên, sau khi tất cả các kết quả đều có, một mẫu loa hội nghị tỏ ra nổi bật: Emeet M3 là lựa chọn hàng đầu trong bài kiểm tra nhiều người nói chuyện đối với 04 trong số 06 tham luận viên của chúng tôi và nó không vượt qua bất kỳ bài kiểm tra nào khác. Không giống như nhiều model sản phẩm khác, nó chủ yếu lưu giữ âm thanh tự nhiên của bốn giọng nói khác nhau, điều này rất quan trọng trong một cuộc trò chuyện cơ bản mà có thể khó phân biệt danh tính của người nói chuyện. M3 đã loại bỏ hầu hết tiếng vọng trong phòng và trong bài kiểm tra với tiếng ồn được thêm vào, nó đã loại bỏ hầu hết tiếng ồn, mặc dù đôi khi nó khiến giọng nói nghe hơi thiếu tự nhiên và bị ngắt quãng trong quá trình này. “Tôi cảm thấy nó có giọng phát rõ ràng nghe giống người thật nhất và ít cảm giác có sự hiện diện các âm thanh ồn trong phòng hơn ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh,” một người tham gia hội thảo đã đưa ra ý kiến như vậy. Một số hiệu suất đó có lẽ là do M3 có bốn micrô với hệ thống nhận diện tương tự như hệ thống được tìm thấy trên nhiều loa thông minh: Nó phát hiện hướng của người nói chuyện lớn nhất và tập trung vào họ. Một dãy đèn LED ở trên cùng cho biết hướng mà dãy micrô tập trung hướng đến

 

M3 có khả năng phát giọng nói của những người ở đầu dây bên kia to hơn khoảng 6 decibel — về sự khác biệt giữa nói bình thường và cao giọng — hơn các model sản phẩm khác. Điều đó quan trọng đối với các cuộc gọi hội nghị lớn. Đối với các cuộc họp đặc biệt lớn (lên đến 20 người, theo Emeet), bạn có thể kết nối hai thiết bị M3 với nhau. Tuy nhiên, với đường kính 5,25 inch, dày 1,5 inch và 14 ounce, M3 có thể sẽ là to và nặng hơn đối với một số người muốn cầm mang theo. Tuy nhiên, nó vẫn được đi đi kèm với một hộp đựng.

 

Những lựa chọn tốt khác cho các cuộc hội nghị rõ ràng

Từ trái sang theo chiều kim đồng hồ: Anker PowerConf S500, Poly Sync 20+ và Emeet M3. Ảnh: Brent Butterworth
 

Hai model sản phẩm khác cũng nhận được lời khen ngợi từ nhiều người tham gia hội thảo: Anker PowerConf S500Poly Sync 20+. PowerConf S500 đã vượt qua Sync 20+ để giành vị trí thứ hai trong bài kiểm tra nhiều người nói và cả hai loa đã hoàn thành xuất sắc việc chọn ra giọng nói của người nói chuyện một cách rõ ràng khi có thêm tạp âm — thậm chí còn tốt hơn cả Emeet M3 đã làm. Sync 20+ tái tạo giọng nói rõ ràng nhất từ ​​đầu dây bên kia. Mặc dù các phép đo của tôi cho thấy Sync 20+ không thực sự phát to hơn điện thoại Samsung của tôi, nhưng nó nghe rõ ràng hơn nhiều. Đáng xem xét rằng Sync 20+ có giá chỉ bằng 60% so với Emeet M3 tại thời điểm thử nghiệm của chúng tôi, điều đó làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nhân và gia đình có hạn chế trong ngân sách đầu tư. PowerConf S500 cũng làm khá tốt trong việc tái tạo giọng nói từ đầu dây bên kia, nhưng giá của nó cao hơn 10% so với giá của Emeet M3, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên mua M3 trừ khi nó được bán hết hoặc ngừng sản xuất. Mặc dù không có chiếc loa hội nghị nào trong số các sản phẩm này khiến bạn cảm thấy như tất cả các đồng nghiệp họp từ xa đang ở cùng bạn trong phòng, nhưng chúng có khả năng thực hiện các cuộc gọi hội nghị và các cuộc họp Zoom hiệu quả và thú vị hơn khi nhiều người ở trong cùng một phòng — và tốt nhất trong số chúng sẽ đặc biệt hữu ích trong các phòng có âm vang hoặc ồn ào. Mua một chiếc loa hội nghị Bluetooth tốt sẽ rẻ hơn và đơn giản hơn nhiều so với việc cố gắng khắc phục các âm thanh ồn ào xung quanh. Ngoài ra còn có một lợi ích nữa là đặt loa hội nghị bluetooth trên bàn giúp mọi người đang tụ tập lại gọi điện. Như một cộng sự kinh doanh ở Thung lũng Silicon đã nói với tôi khi tôi đề cập rằng tôi đang thực hiện những bài kiểm tra này: “Nếu bạn xuất hiện với một trong những bài kiểm tra đó, trông bạn sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với việc đặt điện thoại của ai đó ở giữa bàn”. 

 
Bài viết này đã được chỉnh sửa bởi Erica Ogg và được phiên dịch sang tiếng việt bởi Sound Alliance.
Nguồn bài viết: Brent Butterworth tại WIRECUTTER
 

Tham khảo các sản phẩm hội nghị ngay tại website của SOUND ALLIANCE

 

CONNECT WITH SOUND ALLIANCE

Facebook     LinkedIn      YouTube      Twitter

Hotline Tư vấn - CSKH: +84 907 86 68 39

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh