Bản nhạc tốt nhất để kiểm tra tai nghe

Bản nhạc tốt nhất để kiểm tra tai nghe

Nếu vừa mua một chiếc tai nghe, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu nó có tốt hay không? Lúc này, chọn một bản nhạc để nghe là cách giúp giải quyết vấn đề.

Để giúp mọi người chọn một bản nhạc phù hợp nhất cho việc đánh giá tai nghe, nhà nghiên cứu Sean Olive về âm thanh và âm học tại Harman, công ty mẹ của JBL, đã chia sẻ cái tên cho mọi người tham khảo

Fast Car là bản nhạc được khuyến cáo nghe để đánh giá tai nghe tốt hay kém

Theo Sean Olive, bản nhạc Fast Car của Tracy Chapman là hay nhất để thử tai nghe. Olive giải thích: "Khi nó được phát hành vào năm 1988, chúng tôi nhận thấy nó được ghi âm tốt và dường như có tất cả các tần số âm thanh từ 20 Hz đến 20 kHz". Được biết, 20 Hz - 20 kHz là dải âm có thể nghe được của một cặp tai nghe tốt và mạnh mẽ. Khi nói về âm trầm, chúng ta nói về tần số 20 - 250 Hz. Khi nói về âm trung, chúng ta nói về tần số 250 Hz đến 2 kHz. Và khi nói về âm bổng, 2 - 20 kHz là dải tần lựa chọn. Dưới 20 Hz là hạ âm và trên 20 kHz là siêu âm. Không ai trong chúng ta có thể nghe thấy chúng.

Là một bài hát được sáng tác tốt, JBL bắt đầu sử dụng nó để kiểm tra loa và trong nghiên cứu của mình để tạo ra những tai nghe tốt. Theo Olive, nhờ bản nhạc này, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt giữa các loa khác nhau và có thể phát hiện bất kỳ sai sót nào, chẳng hạn quá nhiều âm trầm, để tạo ra kết quả nhất quán.

Olive giải thích, điều đầu tiên cần tìm là âm trầm. Fast Car có bass điện và trống kick. Ông nói: "Nếu loa gặp khó khăn trong việc tái tạo âm trầm, về cơ bản, nó sẽ tối đa hóa khoảng cách của loa trầm và sau đó bắt đầu điều chỉnh giọng nói". Nhiều loa và tai nghe có quá nhiều âm trầm có thể che mất giọng nói. Điều chúng ta cần đảm bảo là tạo ra sự cân bằng tổng thể giữa giọng nói, âm trầm, trống và guitar.

 

Theo Kiến Văn

Nguồn: Báo Thanh Niên

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh