Kiên Giang kêu gọi toàn dân phòng, chống lừa đảo qua mạng

Kiên Giang kêu gọi toàn dân phòng, chống lừa đảo qua mạng

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang đề nghị người dân báo ngay cho công an nơi gần nhất, hoặc qua đường dây nóng 02973.910505 khi phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ.

Ông Lâm Minh Thành - chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - mới đây đã ký thư kêu gọi toàn dân phòng chống lừa đảo công nghệ cao - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Lâm Minh Thành - chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - mới đây đã ký thư kêu gọi toàn dân phòng chống lừa đảo công nghệ cao - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 28-2, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết ông Lâm Minh Thành - chủ tịch UBND tỉnh - đã ký thư kêu gọi "Toàn dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh".

Nội dung thư cho biết thời gian qua, trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Kiên Giang nói riêng, tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của người dân.

Một số thủ đoạn lừa đảo phổ biến như: Giả danh các cơ quan tư pháp (công an, viện kiểm sát, tòa án...); tuyển cộng tác viên trên các sàn giao dịch điện tử, vay online...; chiếm quyền các tài khoản mạng xã hội để mạo danh vay tiền bạn bè, người thân; kết bạn làm quen, hứa hẹn tặng quà có giá trị... Nạn nhân thường bị kẻ lừa đảo dẫn dụ, thao túng tâm lý, gài bẫy yêu cầu nộp tiền, chuyển tiền để chiếm đoạt. 

Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. 

Với quyết tâm góp phần đẩy lùi tội phạm trên không gian mạng, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh khi tham gia các hoạt động trên môi trường mạng phải nâng cao cảnh giác, thường xuyên tìm hiểu các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm này trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin chính thống của địa phương và lực lượng công an.

"Đồng thời chia sẻ, tuyên truyền cho cộng đồng, người thân, bạn bè để chủ động phòng tránh, tố giác tội phạm và cung cấp thông tin cho lực lượng công an nơi gần nhất khi phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ hoặc qua đường dây nóng 02973.910505. 

Thay mặt UBND tỉnh, tôi trân trọng kêu gọi toàn dân đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh", văn bản nêu.

 

Theo Bửu Đấu

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh