Những sai lầm khi sử dụng tai nghe True Wireless

Những sai lầm khi sử dụng tai nghe True Wireless

Chọn tai nghe True Wireless không đúng kích cỡ hay không vệ sinh hộp sạc có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Tai nghe không dây nói chung và tai nghe True Wireless nói riêng đã trở nên phổ biến nhờ giá rẻ và chất lượng âm thanh được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen chỉ kết nối và sử dụng, không quan tâm tới các thiết lập khác nên không tận dụng được tối đa hiệu suất của chúng.

Mẫu tai nghe True Wireless Klipsch T5. Ảnh: Bảo Lâm

 

Mẫu tai nghe True Wireless Klipsch T5. Ảnh: Bảo Lâm

Không kiểm tra độ vừa tai

Việc xem tai nghe True Wireless có vừa vặn hay không sẽ tạo sự thoải mái, tránh tình trạng khó chịu khi sử dụng thời gian dài. Phần nút tai quá lỏng có thể khiến tai nghe dễ bị rơi khi sử dụng, còn nếu quá chật sẽ gây đau.

Bên cạnh đó, đây cũng là yếu tố quan trọng để đạt hiệu suất âm thanh tối ưu, đặc biệt khi sử dụng tính năng chống ồn. Nút tai vừa kích thước ống tai hạn chế âm thanh lọt ra ngoài, cũng như tạp âm bên ngoài có thể lọt vào.

Không chỉnh ANC

Chống ồn chủ động (ANC) giúp khử ồn bằng hệ thống phức tạp bên trong, giúp người dùng không bị phân tâm. Từng chủ yếu xuất hiện trên tai nghe cao cấp, tính năng này đang được trang bị nhiều hơn gần đây trên các mẫu tầm giá hai triệu đồng.

 

Tuy nhiên, việc khử ồn chủ động phải cần đến sức mạnh xử lý của hệ thống, do đó tốn nhiều pin hơn. Một số tai nghe True Wireless thậm chí tăng gấp đôi thời gian sử dụng nếu tắt ANC.

Theo các chuyên gia, người dùng nên chú ý bật hoặc tắt ANC tùy theo hoàn cảnh sử dụng, thay vì để chế độ bật hoặc tắt mặc định.

Không cài đặt âm thanh EQ

Equalizer (EQ) mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng. Tính năng này thường được tích hợp trên ứng dụng đi kèm và trong các phần mềm nghe nhạc.

Việc điều chỉnh EQ sẽ cải thiện trải nghiệm cho người dùng khi nghe từng dòng nhạc khác nhau. Nếu không biết tự điều chỉnh, người dùng có thể chọn một trong các EQ cài sẵn tùy theo thể loại nhạc đang nghe. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cập nhật ứng dụng thường xuyên để bổ sung tính năng mới.

Không cập nhật firmware

Một trong những sai lầm mà hầu hết người dùng mắc phải là không cập nhật phần mềm firmware cho tai nghe. Mục đích của việc cập nhật là để sửa các lỗi có thể xảy ra, từ đó mang lại trải nghiệm tốt hơn. Để thực hiện, chỉ cần tải xuống ứng dụng do nhà sản xuất chỉ định.

Không "chăm sóc" hộp sạc

Công năng chính của hộp sạc là bảo vệ và gia tăng thời lượng pin cho tai nghe. Giống như các thiết bị tích hợp pin khác, chúng cũng giảm độ bền theo thời gian, nhất là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay gần nguồn nhiệt trong nhiều giờ. Theo các chuyên gia, người dùng nên hạn chế đặt hộp sạc nơi quá nóng.

Bên cạnh đó, trên hộp sạc, các chấu bằng đồng là nơi truyền điện qua tai nghe khi sạc. Do đó, người dùng cần chú ý định kỳ làm sạch bộ phận này để việc sạc đạt hiệu quả tốt. Tương tự điện thoại, có thể dùng ốp để hạn chế trầy xước.

Sạc pin không đúng cách

Khác với smartphone hay laptop, pin của tai nghe thường khó xử lý hơn và cũng rất ít hãng sửa chữa bộ phận này, nhất là những thiết bị đã quá hạn bảo hành. Do đó, việc sạc đúng cách là một trong những biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ pin tai nghe.

Theo các chuyên gia, người dùng nên hạn chế cắm sạc quá lâu, không cần liên tục sạc hộp đựng tai nghe khi lượng pin chưa xuống mức 20%, không sạc ở nơi có nhiệt độ quá cao và không dùng củ sạc trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Nếu ít sử dụng, người dùng vẫn nên sạc cho hộp sạc mỗi tháng một lần, thường xuyên vệ sinh phần chân sạc giữa tai nghe và hộp sạc để đạt hiệu quả cao nhất.

 

Theo Bảo Lâm - Tham khảo Tom's Guide

Nguồn: Báo VN Express

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh