Nỗi sợ bị đặt camera quay lén

Nỗi sợ bị đặt camera quay lén

Nhiều người dùng mạng xã hội chia sẻ lại câu chuyện người mẫu Châu Bùi bị quay lén trong phòng thử đồ và bày tỏ lo ngại vì bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

Bài viết của Châu Bùi đăng lên Facebook sáng 25/6 và nhận về hơn 180.000 lượt cảm xúc, hơn 26.000 lượt bình luận và 42.000 lượt chia sẻ sau một ngày. Đa số tỏ ra phẫn nộ hoặc lo sợ mình có thể từng là nạn nhân. Nhiều người cho biết sự việc gợi lại những ám ảnh về việc bị đặt camera quay lén, như trường hợp của Hoài Thu (28 tuổi, Hà Nội).

Cô cho biết "sự việc khác ở thiết bị và bối cảnh nhưng cảm xúc sợ hãi, lo lắng có lẽ cũng tương tự". Cách đây hai năm, cô cùng bạn thuê homestay ở ngoại thành Hà Nội. Người bạn vô tình phát hiện camera nhỏ bằng cúc áo giấu trong ổ cắm điện. Người chủ sau đó giải thích có thể có người đóng vai khách lưu trú rồi lợi dụng lắp đặt.

Từ đó, mỗi khi tới chỗ ở lạ, cô luôn dành 15 phút để xem kỹ ổ điện, thiết bị báo cháy, gương, bộ phát wifi. "Nỗi ám ảnh không biết bao giờ mới mới chấm dứt", Thu viết.

Hoài Thương (26 tuổi, Đà Nẵng) cũng cảm thấy lo lắng sau khi bạn trai phát hiện loạt video quay phòng thử đồ ở một cửa hàng cô thường xuyên mua quần áo xuất hiện trên một nhóm Telegram. "Không ai dám chắc mình có là nạn nhân của trò quay lén này hay không", Thương cho hay.

Châu Bùi và camera quay lén ngụy trang đồng hồ đeo tay được phát hiện trong một studio chụp ảnh ở TP HCM. Ảnh: Facebook Châu Bùi

Châu Bùi và camera quay lén ngụy trang đồng hồ đeo tay được phát hiện trong một studio chụp ảnh ở TP HCM. Ảnh: Facebook Châu Bùi

Vấn nạn quay lén không mới, tuy nhiên nhiều người quan tâm hơn sau sự cố của Châu Bùi, cũng như đang chuẩn bị cho chuyến du lịch hè của gia đình. Trên các hội nhóm công nghệ, các chủ đề hỏi đáp kinh nghiệm nhận biết camera ẩn trong ngày 25/6 nhận được lượt tương tác lớn.

Theo chuyên gia công nghệ Nguyễn Mạnh Tiến, thiết bị quay lén có nhiều kiểu dáng, chức năng nhưng đa số có nguồn gốc Trung Quốc. Chúng có chất lượng không quá cao, kích thước rất nhỏ, khó phát hiện nếu nhìn qua bằng mắt thường. Camera thường được gắn vào vật dụng thông thường trong phòng như cảm biến báo khói, ổ cắm điện, công tắc, bộ sạc hoặc vật dụng di động như đồng hồ đeo tay, kính, bút.

Một số camera có chế độ xem từ xa, kẻ gian có thể xem trực tiếp hình ảnh trong phòng mà không cần tiếp cận thiết bị, nhưng thường cần đặt trong vật ngụy trang kích thước lớn. Một số chỉ có khe cắm thẻ nhớ, lưu dữ liệu khoảng một tuần. Số khác được bán dưới dạng mô-đun và bất kỳ ai với ý đồ xấu cũng có thể mua, tự gắn vào thiết bị điện gia dụng.

Một thiết bị được mô tả là giúp phát hiện camera giấu kín. Ảnh: Bảo Lâm

Một thiết bị được mô tả là giúp phát hiện camera giấu kín. Ảnh: Bảo Lâm

Trong khi đó, một số người cũng tìm mua thiết bị phát hiện camera giấu kín, chủ yếu là dạng máy dò sóng hồng ngoại, với giá 100.000-200.000 đồng trên mạng xã hội hoặc một số sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, ở phần bình luận, những người đã mua cho biết chúng vận hành kém ổn định, chỉ dùng được ở khoảng cách gần. Khi đặt ở xa camera, máy gần như vô dụng.

Chuyên gia Nguyễn Mạnh Tiến cho biết smartphone cũng phần nào giúp xác định thiết bị quay lén. Người dùng có thể tắt đèn trong phòng, mở ứng dụng chụp ảnh và quét chậm các vị trí. Nếu trong khung hình xuất hiện điểm sáng nhỏ, đặc biệt có màu tím hoặc đỏ, nhiều khả năng là ánh sáng hồng ngoại từ camera. Camera ẩn cũng có thể khiến điện thoại phát tiếng rè do ảnh hưởng của thiết bị phát sóng điện từ.

 

Theo Tuấn Hưng - Nguồn: Báo VNExpress

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh