TP.HCM đứng thứ ba Đông Nam Á về giá trị hệ sinh thái khởi nghiệp

TP.HCM đứng thứ ba Đông Nam Á về giá trị hệ sinh thái khởi nghiệp

Các nhà lãnh đạo trong hệ sinh thái công nghệ của Đông Nam Á cùng hội tụ tại sự kiện Saigon Summit, để thảo luận về sự phát triển của Việt Nam và những cơ hội phía trước.

Khách tham quan tìm hiểu thông tin về một dự án khởi nghiệp tại Saigon Summit - Ảnh: VĂN NGUYỄN

Khách tham quan tìm hiểu thông tin về một dự án khởi nghiệp tại Saigon Summit - Ảnh: VĂN NGUYỄN

Với chủ đề “Charting Vietnam’s Tech Future” (Phác thảo tương lai công nghệ Việt Nam), sự kiện phản ánh tiềm năng lớn của ngành công nghệ tại Việt Nam. Một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ để sánh vai với những tên tuổi lớn trong khu vực.

Theo báo cáo về các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu của Tổ chức Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Start-up Genome (Mỹ), TP.HCM đang đứng thứ ba tại Đông Nam Á về giá trị hệ sinh thái khởi nghiệp với tác động kinh tế lên đến 5,22 tỉ USD, chỉ xếp sau Singapore và Jakarta (Indonesia).

Trong khi đó, báo cáo Kinh tế số khu vực Đông Nam Á năm 2023 do Google, Temasek và Bain & Co thực hiện, đưa ra nhận định nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, dự kiến đạt 45 tỉ USD vào năm 2025.

Ngoài ra, với khoảng 100 triệu người tiêu dùng trên cả nước cũng mang lại cơ hội đáng kể cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động.

Còn theo báo cáo của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và quỹ đầu tư Golden Gate Ventures, 5 lĩnh vực chính được dự đoán sẽ chi phối nền tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong tương lai, gồm: công nghệ y tế, công nghệ tài chính, công nghệ hỗ trợ hậu cần, nền kinh tế xanh và công nghệ giáo dục.

Saigon Summit thu hút hơn 700 nhà lãnh đạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong khu vực Đông Nam Á tham dự, với 50 công ty và 20 diễn giả.

Trong đó có sự tham gia của những diễn giả đến từ các công ty lớn như: ông Lê Hồng Minh, nhà sáng lập và CEO của VNG; ông Niraan de Silva, CEO của VNLife; ông Min-Liang Tan, CEO và đồng sáng lập của Raze...

Đồng thời, Saigon Summit cũng tạo cơ hội cho những người tham dự kết nối với các nhà đổi mới (innovators) và doanh nhân để xây dựng mạng lưới hợp tác và khám phá những lĩnh vực mới nổi, tiềm năng.

Saigon Summit còn có buổi gặp gỡ dành cho nhà đầu tư (Investor Hour) được tổ chức theo các ngành công nghiệp và giai đoạn phát triển, kết nối các nhà sáng lập, đầu tư nhằm khuyến khích những trao đổi chuyên sâu.

Sự kiện vệ tinh (Satellite Events) được thiết kế như một chuỗi buổi gặp thân mật, nhằm nuôi dưỡng mối quan hệ sâu sắc hơn giữa những người tham dự.

Ngoài ra, Start-up Showcase còn mang lại cho 35 doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn đầu một cơ hội tốt để trình bày các giải pháp của họ và kết nối với khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư và đối tác.

Saigon Summit lần đầu tổ chức tại Việt Nam

Bà Zhiting Eng, giám đốc hội nghị (Conference Director) của Saigon Summit, chia sẻ: “Tech in Asia vinh dự khi lần đầu tiên tổ chức sự kiện tại Việt Nam với quy mô hoành tráng như vậy. Những lần trước, khi chúng tôi tổ chức các buổi gặp gỡ thân mật dành cho các nhà sáng lập, đã cho thấy giá trị mà Tech in Asia có thể mang lại cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thông qua mạng lưới và khả năng kết nối rộng khắp của chúng tôi.

Tech in Asia mong muốn đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp năng động tại Việt Nam, tạo ra cơ hội cho những bộ óc sáng giá nhất kết nối và hợp tác, cùng nhau kiến tạo tương lai rực rỡ cho ngành này”.

 

Theo Đức Thiện - Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh