[REVIEW] Đánh giá chi tiết USB-C Dual HDMI 4K Docking Station Targus DOCK423

[REVIEW] Đánh giá chi tiết USB-C Dual HDMI 4K Docking Station Targus DOCK423

Sự khác nhau giữa một hub chia USB-C và trạm kết nối đa năng (docking station) đã trở nên mỏng manh đến mức không còn phân biệt rõ ràng. Tuy Targus gọi sản phẩm của mình là một trạm kết nối đa năng xuất sắc, nhưng thực tế, trạm cắm này là một bộ chia tín hiệu USB-C đa năng, sẵn sàng biến chiếc laptop của bạn thành một bộ máy tính để bàn đầy đủ ngay lập tức.

Xin lỗi, tôi vừa nói laptop sao? Tôi cũng muốn nói đến MacBook, Chromebook, iPad, Samsung Galaxy Tab và thiết bị Linux của bạn. Targus mang đến tính linh hoạt dưới dạng một phụ kiện nhỏ gọn và dễ mang theo, cung cấp cho bất kỳ thiết bị nào có cổng USB-C cộng thêm các cổng USB-A 3.2, đầu đọc thẻ SD, kết nối có dây qua Ethernet và hỗ trợ hai màn hình với khả năng 4K. Cần sạc thiết bị trong khi đang cắm vào dock? Nguồn có công suất 100W qua cổng USB-C sẽ giúp sạc nhanh chóng.

- Giá: $104.99/£99.99 ~ khoảng 2.820.000 VNĐ => tham khảo ngay tại website của SoundAlliance

- Các cổng kết nối: 2 x USB-A 3.2 Gen 1, 1 x USB-C 3.2 Gen 2 Alt Mode, 2 x HDMI 2.0 output, 1 x SD card reader, 1 x Micro SD card reader, 1 x Gigabit Ethernet 

Hỗ trợ, tương thích HĐH: Windows 10/11 laptops with USB-C ports, macOS, Chrome OS, iPadOS, Samsung DeX, Linux

Người dùng MacBook Air hoặc Dell XPS 13 sắp được trải nghiệm thứ mới về mở rộng cổng kết nối, nhưng bất kỳ người dùng laptop nào cũng sẽ cảm thấy hài lòng với cách tiện dụng đơn giản của bộ trạm kết nối USB-C của Targus trong hầu hết các trường hợp. Tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu có thêm một cổng USB-A và việc bỏ ra hơn 100 đô la để có thêm vài cổng kết nối có thể làm cho một số người nản lòng. Tuy nhiên, những người cần một phụ kiện đáng tin cậy để tối đa hóa thiết bị của mình sẽ thấy Targus USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423) là một trong những bộ chuyển đổi kết nối USB-C tốt nhất (và là một trong những chiếc docking station tốt nhất, dù chỉ bởi tên gọi). Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy đọc tiếp.

 

Giá và kho hàng của Targus USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423)

Có sẵn với giá $104.99 / £ 99.99, Targus USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423) là một bộ dock kết nối chuyển đổi giá tiết kiệm, nhưng lại là một chiếc hub USB-C đắt tiền. Xét về số lượng cổng mà một chiếc docking station sở hữu, giống như chiếc Targus USB-C Universal Quad 4K Docking Station (DOCK570) có 16 cổng với giá $ 482.99 / £ 429.99, thì không công bằng khi xếp chiếc đế cắm này vào phân khúc giá đó.

 

 

Tuy nhiên, so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, Kensington SD1650P USB-C 4K Portable Docking Station giá $109.99, dock của Targus có giá cạnh tranh, mặc dù chỉ là một chút. Các hub USB-C tốt nhất có thể dao động từ chỉ $27, giống như Plugable's USB-C 7-in-1 Hub, và EZQuest USB-C Multimedia Hub được yêu thích của chúng tôi cung cấp đủ năng lượng và cổng kết nối với giá $69.99.

Với điều này trong đầu, bạn sẽ thấy rằng USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423) không phải là loại giá rẻ nhất, và có thể là do Targus đang tiếp thị nó như một giải pháp thay thế có vẻ kinh tế hơn cho docking station. Tuy nhiên, điều này không làm giảm khả năng của chiếc hub USB-C hybrid, đặc biệt khi nó có thể được sử dụng trong nhiều cách hơn chỉ là một chiếc laptop. Tổng thể, đây là một phụ kiện có giá cao, và sẽ đáng giá hơn khi được giảm giá.

 

Thiết kế của Targus USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423)

Okay, những nhà sản xuất USB-C cần bắt đầu thay đổi thiết kế của họ nếu muốn sản phẩm của mình nổi bật. Một thiết kế màu xám không gian (Space Grey) / bạc (Silver) với lớp hoàn thiện nhôm oxy hóa và tên nhà sản xuất dán trên thiết bị đang trở thành một phong cách cũ rích nhanh chóng.

 

 

Tôi hiểu; các nhà sản xuất USB-C như EZQuest, Plugable và Targus đang nhắm tới chủ sở hữu MacBook để gây hứng thú của họ, và khó có thể chỉ trích một thiết kế nhỏ gọn khéo léo phù hợp với bất kỳ thiết lập làm việc sang trọng gọn gàng nào. USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423) có một thiết kế thanh lịch, và thậm chí còn có các ký hiệu nhỏ hiển thị vị trí của từng cổng giúp việc cài đặt thiết bị dễ dàng. Nhưng nếu Kensington có thể phát triển một dock lai hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ của mình (Hello, SD1650P), và làm tốt điều đó, thì có chỗ cho nhiều yếu tố thiết kế độc đáo hơn từ mỗi công ty. Sau cùng, không phải ai trong số chúng ta cũng sử dụng MacBook.

Tôi là người rất chú ý đến vị trí của các cổng, vì điều đó làm sự khác biệt khi sắp xếp các dây cáp khác nhau trên bàn làm việc của bạn. Đó là lý do tại sao tôi bối rối khi thấy hai đầu ra HDMI và một cổng Ethernet được đặt ở hai bên đối diện nhau. Chắc chắn, bạn sẽ muốn các kết nối cố định hơn được đặt ở phía sau của một hub, vì các dây cáp này thường rời khỏi bàn của bạn. Với dock của Targus, tôi thấy hai cáp HDMI đối diện với tôi hoặc một cổng Ethernet. Các cổng như USB-A hoặc đầu đọc thẻ SD đều nên được dễ dàng cắm đến, điều đó có nghĩa là đây là một sai lầm từ Targus. Tuy nhiên, đây là một dock trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn, có thể được đặt ở bất kỳ vị trí thuận tiện nào cho người sử dụng.

 

 

Với kích thước 4,5 x 2,3 x 0,5 inch và cân nặng chỉ 0,2 pound, bạn có thể mang sản phẩm này vào balô hoặc túi laptop mà không chiếm quá nhiều không gian. Nó hơi lớn hơn EZQuest USB-C Multimedia Hub (4,1 x 2 x 0,5 inch, 0,18 pound), nhưng nhỏ hơn so với các đối thủ khác như Plugable 7-in-1 USB-C Hub (9,5 x 1,9 x 0,5 inch, 0,15 pound) và Kensington SD1650P USB-C 4K Portable Docking Station (5,0 x 2,1 x 0,6 inch, 0,17 pound). Tuy nhiên, sự khác biệt này rất nhỏ, và USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423) vẫn là một trong những USB-C hub nhỏ nhất và nhẹ nhất hiện có trên thị trường.

Với bảy cổng hỗ trợ cho các phụ kiện và thiết bị ngoại vi cho PC khác nhau, Targus USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423) thiếu một cổng USB-A để trở nên hoàn thiện, trong khi EZQuest USB-C Multimedia Hub có ba cổng USB-A. Tuy nhiên, Docking Station này cung cấp kết nối USB-A 3.2, và cung cấp tất cả các cổng phục vụ cho nhu cầu của người dùng laptop và máy tính bảng.

 

Ở mặt trước, Docking Station có hai đầu ra HDMI 2.0 có khả năng độ phân giải 4K tại 60Hz, cùng với đầu đọc thẻ SD và micro SD. Ở mặt bên, bạn cũng sẽ tìm thấy một cổng USB-C 3.2 Gen 2 Alt Mode với chức năng truyền qua nguồn cấp có khả năng sạc 100W, đây là một thành tựu ấn tượng cho một phụ kiện nhỏ như vậy. Tuy nhiên, chỉ sử dụng cổng này để sạc qua nguồn, khiến nó trở thành một cổng sử dụng đơn lẻ.

 

 

Ở phía sau là hai cổng USB-A 3.2 Gen 1 và một cổng Ethernet Gigabyte. Trong khi các cổng USB-A là tốt để kết nối một ổ đĩa USB hoặc thiết bị lưu trữ để truyền file, cũng như các phụ kiện như bàn phím hoặc chuột chơi game, nhưng lạ khi chỉ có một cổng có khả năng sạc 1,5A và cổng còn lại thì không.

Với bảy cổng hỗ trợ cho các phụ kiện và thiết bị ngoại vi cho PC khác nhau, Targus USB-C Dual HDMI 4K Docking Station thiếu một cổng USB-A để hoàn thiện, trong khi EZQuest USB-C Multimedia Hub có ba cổng USB-A. Tuy nhiên, Docking Station này cung cấp kết nối USB-A 3.2, và cung cấp tất cả các cổng phục vụ cho nhu cầu của người dùng laptop và máy tính bảng.

 

Hiệu năng của Targus USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423)

Mang đến cho bạn khả năng kết nối đồng thời hai màn hình 4K và các phụ kiện, Targus USB-C Dual HDMI 4K Docking Station (DOCK423) có thể xử lý tất cả chúng mà không gặp sự cố nào. Tuy nhiên, nếu tôi muốn sạc điện thoại thông minh của mình, chỉ còn lại một cổng để kết nối phụ kiện khác. Tuy nhiên, đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc kết nối đều được cung cấp.

Bộ cắm đa năng Targus này tương thích với MacBooks, Chromebooks, iPads, Samsung Galaxy Tabs - danh sách còn dài. Mọi thiết bị mà tôi sử dụng đều hoạt động tốt.

 

 

Khi tôi thử nghiệm sản phẩm này trên Asus ROG Strix Scar 17 (2021) và Lenovo ThinkPad, thì hub di động hoạt động hiệu quả. Sau đó, tôi kết nối chuột không dây Razer Naga Pro và bàn phím Corsair K65 RGB Mini của mình. Mặc dù Naga Pro ban đầu có một số độ giật trong vài giây khi tôi cắm nó vào, nhưng sau đó cả hai thiết bị hoạt động mượt mà. Tất cả điều này đều diễn ra khi laptop đang được sạc và kết nối với màn hình ngoài. Tôi cũng đã truyền tệp từ điện thoại thông minh của mình sang máy tính xách tay mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Để kiểm tra khả năng tương thích của hub trên máy tính bảng, tôi cắm iPad Air của mình (2020) vào. Giống như EZQuest USB-C Multimedia Hub, tôi có thể sử dụng chuột và bàn phím trên máy tính bảng nhờ vào các cổng USB-A kép. Tôi cũng đã kết nối máy tính bảng với màn hình ngoài qua HDMI 2.0, tất cả đều trong khi thiết bị đang được sạc.

 

 

Thunderbolt 4 là thế hệ kết nối tiếp theo, cung cấp tốc độ truyền tải cao hơn và khả năng hỗ trợ độ phân giải lên đến 8K với tốc độ làm tươi 60Hz, vì vậy tôi mong muốn rằng thiết bị này cung cấp một bước tiến từ Thunderbolt 3. Tuy nhiên, tốc độ truyền tải tuyệt vời và độ phân giải 4K với tốc độ làm tươi 60Hz không chỉ cho một mà đến hai màn hình ngoài là một chiến thắng lớn cho thiết bị nhỏ gọn này.

 

Tổng kết chung

Không công bằng khi gọi Targus USB-C Dual 4K Docking Station (DOCK423) là một "trạm dock" thực sự, bởi vì nó không có đủ cổng để cạnh tranh với các phụ kiện mạnh mẽ đó. Tuy nhiên, tôi hiểu vì sao Targus lại gọi nó là một trạm dock. Nó có khả năng cung cấp nguôn điện 100W và hai đầu ra HDMI 2.0 với khả năng xuất hình 4K tại 60Hz - điều đó không phải là điều mà nhiều USB-C hub có thể làm được.

USB-C Dual 4K Docking Station (DOCK423) là một chiếc dock hub ẩn dưới vỏ bọc kết hợp với bộ hub USB-C. Nó có thể nên được cải tiến bằng một cổng USB-A bổ sung (cũng như quản lý cổng tốt hơn), nhưng nó vẫn là một phụ kiện hữu ích đối với bất kỳ người dùng laptop và máy tính bảng nào. Nó là một trong những hub chia USB-C tốt nhất cho MacBook, nhưng cũng là một trong những sản phẩm đắt tiền nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm giá cả phải chăng hơn và cần một cổng USB-A bổ sung, thì không cần phải tìm kiếm xa hơn EZQuest USB-C Multimedia Hub xuất sắc. Nó cũng có thiết kế giống như vậy.

 

 

Bài đánh giá này có quan điểm cá nhân và được viết bởi Darragh Murphy tại LAPTOPMAG vào ngày 14/02/2022 và được phiên dịch sang tiếng việt bởi Sound Alliance.

Nguồn bài viết: LAPTOPMAG

Tham khảo các sản phẩm hội nghị, tai nghe và docking ngay tại website của SOUND ALLIANCE

 

CONNECT WITH SOUND ALLIANCE

Facebook     LinkedIn      YouTube      Twitter

Hotline Tư vấn - CSKH: +84 907 86 68 39

 

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh