So sánh đánh giá tai nghe Plantronics Voyager 5200 và Jabra Talk 65

So sánh đánh giá tai nghe Plantronics Voyager 5200 và Jabra Talk 65

Nếu bạn là người thích sử dụng tai nghe khi làm việc từ xa hoặc khi đang di chuyển, thì có lẽ bạn đã quen thuộc với các thiết kế và kiểu dáng khác nhau của tai nghe không dây Bluetooth. Tính năng rảnh tay và không dây khi thực hiện cuộc gọi rất thuận tiện, đồng thời cũng giúp bạn làm việc hiệu quả, thoải mái và an toàn hơn nếu đi trên đường.  

Hai thương hiệu nổi tiếng về tai nghe loại này là Poly (trước đây là Plantronics) và Jabra. Và khi nói đến tai nghe không dây được sử dụng với điện thoại di động, Jabra và Poly đều tạo ra một mô hình rất giống nhau. Cụ thể, tôi đang đề cập đến Jabra Talk 65 và Poly Voyager 5200.  

Để bắt đầu, như tôi đã đề cập, những chiếc tai nghe này trông khá giống nhau. Chúng được đeo qua tai với nút nhét vào tai. Bạn có tuỳ chọn được các kích thước khác nhau để thay thế, vì vậy bạn có thể tìm thấy kích thước thoải mái nhất. Tất cả chúng ta đều có các kích cỡ tai khác nhau, vì vậy việc lựa chọn các kích cỡ khác nhau sẽ rất hữu ích với trải nghiệm âm thanh của bạn.  

Về trọng lượng, đó là một trong những điều khiến những chiếc tai nghe này gần như giống hệt nhau vì cả hai đều nặng 0,7 ounce (khoảng từ 19-20 gram). Tôi không phải là thiên tài toán học nhưng tôi nhận ra rằng nó chưa đến một ounce và do đó, thật công bằng khi nói rằng những chiếc tai nghe này nhẹ.  

Tôi thực sự thấy thú vị khi thiết kế của Talk 65 phản chiếu khá nhiều so với Poly 5200 và có trọng lượng tương đương nhau. Trong mọi trường hợp, cả hai tai nghe này đều nhẹ và hầu hết các người dùng đều cảm thấy thoải mái.  

 

Poly Voyager 5200 vs Jabra Talk 65 Video so sánh

Nguồn Video: Headset Advisor

Microphone thu âm

Cả hai tai nghe này đều đi kèm với hai micrô khử tiếng ồn. Đây là vấn đề cần thiết, vì chất lượng micrô liên quan trực tiếp đến chất lượng âm thanh, điều quan trọng đối với bất kỳ ai khi âm thanh chúng ta nói ra phải nghe thật chuyên nghiệp.

Chút nữa tôi sẽ nhận xét về chất lượng âm thanh, nhưng đủ để nói rằng Poly và Jabra là hai nhà sản xuất tai nghe chuyên nghiệp hàng đầu thế giới và việc họ cung cấp chất lượng âm thanh dưới tiêu chuẩn là điều khó xảy ra. Chắc chắn chúng ta sẽ không thất vọng với hai chiếc tai nghe này.

Dù thế, chúng tôi cũng đã kiểm tra cả hai âm thanh của chúng trong một căn phòng yên tĩnh và âm thanh của chúng tốt như thế nào cũng như giảm tiếng ồn trong một không gian có nhiều âm thanh khác nhau, chẳng hạn như:      

- Tiếng ồn văn phòng     

- Tiếng chó sủa     

- Và tất nhiên, các thử nghiệm của chúng tôi không bao giờ hoàn thành trừ khi chúng tôi bao gồm thử nghiệm máy xay sinh tố ồn ào của mình  

 

Pin  

Đây là những tai nghe không dây và do đó, một khi hết pin, bạn gần như "chết trong nước". Điều đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có dung lượng pin tốt, đặc biệt khi bạn cho rằng tai nghe này thường được sử dụng ngoài văn phòng và trong nhiều (hoặc hầu hết) trường hợp, không có ổ cắm điện để sạc lại.  

Vậy bạn nhận được gì về hiệu suất pin từ Poly 5200 và Jabra Talk 65?  

Poly 5200 cung cấp cho bạn 7 giờ đàm thoại trong một lần sạc, nhưng có thể kéo dài đến 14 giờ thông qua hộp sạc di động.  

Jabra Talk 65 cung cấp cho bạn thời lượng pin đầy đủ trong 14 giờ cho một lần sạc mà không cần hộp sạc.  

Vào cuối ngày, bạn có 14 giờ đàm thoại từ cả hai tai nghe này, nhưng theo tôi, Jabra Talk 65 thuận tiện hơn vì không cần phải mang theo hộp sạc tai nghe. Kết quả là tôi cảm thấy rằng lợi thế thuộc về Jabra Talk 65.  

Về loại cáp được sử dụng để sạc lại pin, Poly sử dụng micro USB, trong khi Jabra sử dụng USB C. Tôi không phải là chuyên gia về cáp, nhưng tôi biết rằng có những lợi thế khi sử dụng USB C so với cáp micro USB, nguồn điện và truyền dữ liệu OTG là hai trong số những lợi thế đó. Và cáp USB C đang trở thành tiêu chuẩn mới.  

Và mặc dù chúng ta vẫn đang nói về chủ đề pin, nhưng khi pin của một trong hai tai nghe này không sạc được nữa thì không thể thay thế chúng.  

Điều này có nghĩa là khi bạn gặp tình huống ấy, giống như tất cả các loại pin khác, bạn bắt buộc phải thay tai nghe thay vì chỉ thay pin. Và, thay thế tai nghe tốn kém hơn thay thế pin. Đây là điều cần lưu ý nếu bạn đang nhắm đến một trong hai tai nghe này.

 

Phạm vi không dây - có sự khác biệt không?

Mặc dù cả hai loại tai nghe này đều hoạt động nhờ công nghệ Bluetooth, nhưng vẫn có sự khác biệt về phạm vi không dây mà chúng cung cấp.  

Poly 5200 được thông tin là kết nối không dây lên tới 98 feet (30m) và Jabra Talk 65 được đánh giá lên tới 300 feet (100m). Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ thấy trải nghiệm thực tế sẽ ít hơn khoảng một nửa so với khoảng cách được nêu ra bởi các hãng. Ngay cả với ý nghĩ đó, bạn có thể thấy rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa hai tai nghe này khi nói đến phạm vi không dây.  

Vì vậy, nếu bạn muốn có khả năng rời khỏi thiết bị mà bạn đã kết nối, để nói chuyện hoặc chỉ nghe, thì hãy yên tâm, Talk 65 là lựa chọn phù hợp. Đơn giản vì bạn nhận được nhiều phạm vi không dây hơn. 

 

Còn việc kết nối với máy tính thì sao?  

Hầu hết các máy tính ngày nay đều được trang bị Bluetooth. Và, vì cả hai tai nghe này đều là Bluetooth, điều đó có nghĩa là chúng có thể được sử dụng với bất kỳ máy tính nào có khả năng ghép nối Bluetooth. Như đã nói, Poly Voyager 5200 đi kèm với Bộ chuyển đổi USB và do đó, nó có một số lợi thế vốn có.  

Đầu tiên, bạn có thể có phạm vi không dây dài hơn so với khi kết nối qua Bluetooth và bạn sẽ có kết nối không dây ổn định hơn cũng như chất lượng âm thanh tốt hơn. Bạn cũng sẽ có khả năng tương thích với tất cả các nền tảng UC hàng đầu như Microsoft Teams, RingCentral, Zoom và các nền tảng khác.  

Jabra Talk 65 không hoạt động với Bộ chuyển đổi USB, điều đó có nghĩa là nó chỉ có thể được sử dụng với máy tính nếu nó được bật Bluetooth.  

Vì vậy, quyết định chọn cái này hay cái kia khi nói đến kết nối, thực sự phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng tai nghe. Nếu khả năng tương thích với các nền tảng UC hàng đầu là quan trọng đối với bạn, thì Poly 5200 UC sẽ có một lợi thế rõ ràng. Mặt khác, nếu kết nối máy tính không phải là một phần quan trọng trong thói quen hàng ngày của bạn, thì một trong hai kiểu máy đều sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của bạn.  

 

Trả lời bằng giọng nói

Nếu bạn là người muốn nhận cuộc gọi bằng giọng nói của mình thì Poly 5200 UC có lợi thế hơn Talk 65 vì Jabra không có tính năng đó. Như đã nói, Talk 65 cho phép bạn truy cập Google Assistant, Siri cũng như nhận chỉ đường GPS. 

 

Nút bấm

Các điều khiển trên các tai nghe này khá giống nhau. 

Poly Voyager 5200 UC có:

- Trả lời/bỏ qua/kết thúc     

- Gọi lại     

- Bật/tắt tiếng     

- Tăng âm lượng, giảm âm lượng     

- Theo dõi chuyển tiếp, theo dõi lại, tạm dừng và phát  

Jabra Talk 65 có các chức năng sau:  

- Trả lời/Kết thúc/Từ chối     

- Tăng/giảm âm lượng     

- Bật / tắt tiếng     

- Bật / tắt nguồn     

- Trợ lý giọng nói  

 

Chất lượng âm thanh & Giảm tiếng ồn  

Như đã đề cập trước đó, cả hai tai nghe Bluetooth này đều đi kèm với hai micrô khử tiếng ồn. Vì vậy, nhìn bề ngoài, bạn có thể giả định rằng cả hai tai nghe này sẽ có âm thanh khá giống nhau. Và, ở một mức độ nào đó chúng khá giống nhau, nhưng không hoàn toàn như vậy

Trong biểu dữ liệu của Jabra Talk 65, nó nói rằng micrô có thể loại bỏ 80% tiếng ồn xung quanh. Không có sẵn một tuyên bố như thế này cho Poly Voyager 5200 UC, nhưng tôi phải hình dung nó ở cùng một mức độ đó. Với điều đó đã nói:

1. Cả hai đã loại bỏ bao nhiêu tiếng ồn xung quanh trong các thử nghiệm của chúng tôi? 

2. Chất lượng âm thanh giọng nói tốt như thế nào?     

Cả hai đã làm tốt như thế nào để duy trì chất lượng giọng nói khi micrô xử lý việc lọc tiếng ồn xung quanh?  

Nếu tôi phải chọn một cái khác về chất lượng âm thanh và giảm tiếng ồn, tôi sẽ chọn Jabra Talk 65. Tôi nói điều này bởi vì khi chúng tôi kiểm tra chất lượng âm thanh giọng nói, khả năng giảm tiếng ồn và chất lượng giọng nói có tiếng ồn xung quanh, Đối với tôi, Talk 65 nghe hay hơn và loại bỏ nhiều tạp âm hơn.  

Chất lượng âm thanh chắc chắn là chủ quan, nhưng khi tôi nghe và sau đó nghe lại cả hai tai nghe này trong một căn phòng yên tĩnh, một căn phòng có nhiều tiếng ồn khác nhau (tiếng ồn văn phòng, tiếng chó sủa và tiếng máy xay sinh tố lớn gần đó), đối với tôi, Talk 65 làm tốt hơn.

Khi nói điều này, tôi không cố vẽ ra bức tranh rằng sự khác biệt giữa ngày và đêm tốt hơn, nhưng điều tôi đang nói là nó nghe có vẻ hay hơn. Sau khi nghe cả hai, bạn có thể có ý kiến ​​khác vì như tôi đã nói, chất lượng âm thanh là rất chủ quan, nhưng đó là nhận định của tôi. 

 

Phần mềm  

Poly Voyager 5200 UC đi kèm với phần mềm Plantronics Hub (hoặc nay là Poly Lens) có thể tải xuống. Phần mềm này cho phép bạn tùy chỉnh tai nghe của mình theo sở thích âm thanh, bật hoặc tắt một số tính năng như trả lời bằng giọng nói hoặc giọng nói HD chẳng hạn. Bạn thậm chí có thể cập nhật chương trình cơ sở tai nghe của mình.  

Jabra Talk 65 hiện không tương thích với phần mềm Jabra+ cho cùng tùy chỉnh này và cập nhật chương trình cơ sở. Có tin đồn rằng Talk 65 có thể tương thích với phần mềm này trong tương lai rất gần. Hy vọng là như vậy, nhưng chúng ta sẽ thấy.

 

Vậy kết luận là gì? Cái nào là tốt?  

Đây là một trong những tình huống mà tôi không thể đề xuất cái này hơn cái kia. Tại sao? Bởi vì cả hai tai nghe này đều có những ưu điểm nhất định so với tai nghe kia và việc xem xét những ưu điểm đó vì chúng liên quan đến nhu cầu cụ thể của bạn là cách duy nhất bạn có thể chọn cái này hơn cái kia.  

Ví dụ: nếu bạn là người muốn có phạm vi không dây dài nhất có thể, thì quyết định sẽ dễ dàng vì Talk 65 mang lại cho bạn nhiều hơn 5200 UC.  

Nếu bạn muốn có càng nhiều thời gian nói chuyện càng tốt, thì quyết định có thể khó khăn hơn một chút. Cả hai đều cung cấp cho bạn thời gian đàm thoại lên đến 14 giờ, nhưng chúng cung cấp cho bạn thời gian đàm thoại khác nhau. Jabra cung cấp cho bạn đủ 14 giờ cho một lần sạc, trong khi Poly Voyager 5200 UC cung cấp cho bạn 7 giờ cho lần sạc đầu tiên và thêm 7 giờ khi được sạc lại qua hộp sạc di động.  

Đối với tôi, tôi sẽ chọn Jabra đơn giản vì bạn không cần sạc lại để có được 14 giờ và bạn không cần phải mang theo hộp sạc. Mặt khác, một số người có thể thấy hộp sạc di động tiện dụng trong một số trường hợp. Vì vậy, như tôi đã nói, việc đưa ra quyết định dựa trên thời gian đàm thoại không bị cắt và làm khô khan đơn giản như nói về phạm vi không dây.  

Nếu bạn muốn sử dụng tai nghe với máy tính và muốn tương thích với một trong các dịch vụ UC phổ biến như Microsoft Teams, RingCentral hoặc các dịch vụ khác, thì Poly Voyager 5200 UC sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn vì nó đi kèm với Bộ điều hợp USB để tích hợp máy tính tốt hơn.  

Cả hai tai nghe này đều rất tốt. Cả hai đều là dòng sản phẩm chuyên nghiệp. Và, như bạn đã biết, chúng có thể trông khá giống nhau, nhưng vẫn có những điểm khác biệt. Một trong những khác biệt đó bao gồm giá cả.  

Poly Voyager 5200 UC là $199,99 và Jabra Talk 65 là $99,00. Vì vậy, quyết định cái nào là tốt nhất cho bạn thực sự phụ thuộc vào kiểu máy nào có tính năng hoặc các tính năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn và kiểu máy nào phù hợp nhất với ngân sách của bạn.  

Bạn chắc chắn sẽ không hối hận với một trong hai tai nghe này. Poly Voyager 5200 UC đã xuất hiện được một thời gian và rất phổ biến.  

Mặt khác, Jabra Talk 65 là phiên bản mới hơn của 5200 mang theo một số cải tiến như phạm vi hoạt động xa hơn.  

Vì vậy, khi bạn hiểu rõ điều gì là quan trọng nhất đối với mình, bạn sẽ thấy rằng việc lựa chọn giữa hai tai nghe này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

 

Bài so sánh này có quan điểm cá nhân và được viết bởi David Merritt tại HEADSET ADVISOR vào ngày 09/08/2022 và được phiên dịch sang tiếng việt bởi Sound Alliance.

Nguồn bài viết: HEADSET ADVISOR

Tham khảo các sản phẩm hội nghị ngay tại website của SOUND ALLIANCE

 

CONNECT WITH SOUND ALLIANCE

Facebook     LinkedIn      YouTube      Twitter

Hotline Tư vấn - CSKH: +84 907 86 68 39

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh