Kỷ nguyên mới của 'nhà máy AI' và robot

Kỷ nguyên mới của 'nhà máy AI' và robot

Các chuyên gia cho rằng AI vật lý sẽ thúc đẩy ngành robot, "nhà máy AI" đang hình thành và trí tuệ nhân tạo sẽ sớm phổ biến trên thiết bị cá nhân.

Tại triển lãm Computex 2024, diễn ra ngày 3-7/6 ở Đài Loan, các lãnh đạo công nghệ hàng đầu trong ngành bán dẫn như CEO Nvidia, AMD, Intel, Qualcomm, MediaTek đã đưa ra những nhận định về cách đưa trí tuệ nhân tạo vào mọi mặt của đời sống.

"AI không chỉ là trọng tâm của Computex 2024 mà còn là tương lai của thập kỷ tới. Các sáng kiến, đổi mới được thảo luận tại đây sẽ mang lại những khả năng chưa từng có cho con người trong tương lai", James Huang, Chủ tịch TAITRA - đơn vị đồng tổ chức Computex 2024, nói.

Khách tham xếp hàng vào triển lãm Computex 2024 hôm 4/6, tại Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Khương Nha

Khách tham xếp hàng vào triển lãm Computex 2024 hôm 4/6, tại Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Khương Nha

"Nhà máy AI"

Theo CEO Nvidia Jensen Huang, máy tính trong tương lai không chỉ là công cụ lưu trữ thông tin hoặc xử lý dữ liệu mà là 'nhà máy tạo ra AI cho mọi người, mọi ngành công nghiệp".

Tại Computex 2024, Nvidia giới thiệu bộ xử lý đồ họa Blackwell và khung phần mềm Cuda, được thiết kế để cung cấp thành phần kỹ thuật cho doanh nghiệp thiết lập trung tâm dữ liệu tiên tiến được gọi là "nhà máy AI" và các nhà phát triển để tạo ra hiệu suất cao.

Theo ông Huang, "nhà máy AI" sẽ phục vụ cho các ngành công nghiệp khác nhau trong đời sống.

Hai tháng trước, Nvidia hợp tác với tập đoàn công nghệ FPT để thành lập nhà máy AI Factory với hệ thống siêu máy tính sử dụng GPU H100 dành cho nghiên cứu và phát triển. Nhiệm vụ của nhà máy là tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển AI, từ đó xây dựng các ứng dụng và giải pháp tiên tiến, tập trung vào GenAI, xe tự hành và chuyển đổi xanh.

CEO Nvidia Jensen Huang trong buổi gặp gỡ báo chí hôm 4/6 tại Computex 2024. Ảnh: Khương Nha

CEO Nvidia Jensen Huang trong buổi gặp gỡ báo chí hôm 4/6 tại Computex 2024. Ảnh: Khương Nha

"AI trong túi" mỗi người

Các công ty công nghệ lớn đều nhận định tương lai AI sẽ nằm trên chính thiết bị người dùng, thay vì hoạt động trên đám mây. Theo CEO Qualcomm Christiano Amon, sự xuất hiện của AI Copilot Plus và chip chuyên dụng như Snapdragon X Elite sẽ mở ra kỷ nguyên mới của PC và laptop khi mỗi thiết bị sẽ là một trung tâm xử lý AI.

CEO Intel Pat Gelsinger cũng khẳng định việc AI sẽ hoạt động cục bộ trên thiết bị cá nhân, không cần kết nối Internet, là không thể chối bỏ. Do đó, chip Lunar Lake mới của họ sẽ tập trung vào thế hệ PC và laptop AI.

Tầm nhìn này được minh chứng bởi loạt thiết bị AI trưng bày ở Computex 2024, từ máy chơi game cầm tay đến màn hình, PC chuyên dụng cho AI. Tất cả đã sẵn sàng phục vụ người dùng, không còn là bản mô hình, thử nghiệm.

Giải pháp và camera AI mới của Synology trưng bày tại Computex 2024. Ảnh: Khương Nha

Giải pháp và camera AI mới của Synology trưng bày tại Computex 2024. Ảnh: Khương Nha

Ông Rene Haas, CEO Arm, tuyên bố công ty đã sẵn sàng cho hơn 100 tỷ thiết bị AI vào 2025. Tuy nhiên ông cũng lưu ý AI càng mạnh sẽ càng ngốn nhiều năng lượng, trong khi thiết bị cầm tay chủ yếu chạy bằng pin. Điều này sẽ đặt ra nhiều thách thức cho các nhà sản xuất, từ phần cứng đến phần mềm. "Chúng ta không chỉ chạy đua sản xuất những bộ xử lý AI mạnh mẽ, mà còn phải tính toán đến việc tiết kiệm năng lượng, nếu muốn phổ cập AI đến thiết bị di động", ông Haas nói.

Trong khi đó, CEO MediaTek Rick Tsai cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ hiện diện từ thiết bị di động của người dùng đến phương tiện đi lại, nhà thông minh, văn phòng và nhà máy sản xuất. "Tuy nhiên AI không tản mát, rời rạc, chúng cần 'nói chuyện' được với nhau một cách liên tục. Do đó điện toán đám mây hiệu năng cao sẽ là một phần không thể thiếu để để thúc đẩy AI trong tương lai", ông Rick Tsai nói.

Tại Computex 2024, MediaTek cũng trình làng hai chip AI mới là Kompanio 838 dành cho Chromebook và Pentonic 800 cho màn hình thông minh. Lãnh đạo MediaTek cho rằng những chip này sẽ giúp "phổ cập hóa AI" đến nhiều lĩnh vực hơn, không chỉ giới hạn trong ngành PC hay smartphone.

Làn sóng AI vật lý

Trong bài phát biểu trước thềm sự kiện Computex 2024, CEO Nvidia Jensen Huang nói: "Làn sóng tiếp theo sẽ là AI vật lý. Nghĩa là trí tuệ nhân tạo sẽ hiểu định luật vật lý và hiện diện cùng con người dưới lớp áo của robot. Robot ở đây, AI vật lý ở đây, không còn là khoa học viễn tưởng".

Ông Huang cho rằng robot sẽ là bước phát triển tiếp theo ngành AI hướng đến. Công ty đã trình làm bộ công cụ nền tảng Isaac để nhà phát triển có thể chế tạo robot AI, từ cánh tay công nghiệp đến robot hình người.

"Các gã khổng lồ điện tử toàn cầu đang tích hợp robot tự động của Nvidia trong nhà máy và chứng minh làn sóng AI mới này đang hình thành. Tất cả nhà máy trong tương lai sẽ dùng robot", CEO Nvidia nhấn mạnh.

 

Theo Khương Nha - Nguồn: Báo VNExpress

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh