TP.HCM xác định 7 lĩnh vực tập trung phát triển kinh tế số

TP.HCM xác định 7 lĩnh vực tập trung phát triển kinh tế số

7 lĩnh vực được TP.HCM xác định sẽ tập trung phát triển kinh tế số và chuyển đổi số gồm giáo dục, y tế, du lịch, lao động thương binh xã hội, logistics, tài nguyên môi trường và nông nghiệp phát triển nông thôn.

Ông Lâm Đình Thắng, giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, phát biểu tại hội thảo - Ảnh: T.PHƯƠNG

Ông Lâm Đình Thắng, giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, phát biểu tại hội thảo - Ảnh: T.PHƯƠNG

7 lĩnh vực trên được ông Lâm Đình Thắng, giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, chia sẻ tại hội thảo “Nghiên cứu giải pháp phát triển kinh tế số TP.HCM” do sở kết hợp Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức ngày 26-4.

Cụ thể, ông Thắng cho biết TP.HCM đang tập trung tìm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số, để đạt được những chỉ tiêu của quốc gia nói chung và của TP.HCM nói riêng.

Trong quá trình thực hiện, TP rất cần sự phối hợp của các đơn vị, doanh nghiệp, chuyên gia trí thức cùng tham gia để đưa ra những định hướng và giải bài toán đầy thách thức của thành phố.

Nghị quyết của Bộ Chính trị đã xác định phương hướng của TP.HCM đến năm 2030 phải trở thành đầu tàu về kinh tế số và xã hội số. Trong đó, chỉ tiêu về kinh tế số của TP.HCM phải chiếm 40% vào GRDP của thành phố, và các chỉ tiêu từ đây đến năm 2030 đều cao hơn so với mặt bằng chung cả nước 5-10%. Riêng năm 2024 phải đóng góp 22%, đến năm 2025 là 25%.

Để đạt được mục tiêu trên, ông Thắng cho biết TP xác định đã có các giải pháp trọng tâm trong năm 2024 là thúc đẩy kinh tế số trong các ngành quan trọng, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, du lịch, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số, đồng thời thúc đẩy hai cụm phát triển rất quan trọng của TP là Khu công nghệ cao TP.HCM và Công viên phần mềm Quang Trung.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế số trong thời gian tới, ông Thắng cho rằng TP.HCM cần giải quyết ba vấn đề lớn: 

Thứ nhất là bộ đo lường kinh tế số định kỳ; 

Thứ hai là tập trung phát triển kinh tế số và chuyển đổi số ở bảy lĩnh vực chuyên sâu: giáo dục, y tế, du lịch, lao động thương binh xã hội, logistics, tài nguyên môi trường, nông nghiệp phát triển nông thôn; 

Thứ ba là chính sách để phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số.

 

Theo Đức Thiện - Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh