NASA thử công nghệ mới giúp phát hiện sớm sóng thần

NASA thử công nghệ mới giúp phát hiện sớm sóng thần

Công nghệ mới của NASA có thể sàng lọc các tín hiệu để tìm kiếm dấu hiệu một cơn sóng thần đang hình thành ở đâu đó trên Trái đất.

Mục tiêu dài hạn của GUARDIAN là tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm - Ảnh: NASA

 

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 31-5 cho biết các nhà khoa học tại cơ quan này đang thử nghiệm một cách tiếp cận mới nhằm phát hiện sóng thần qua tiếng ầm mà hiện tượng này tạo ra trong khí quyển.  Theo thông báo của NASA, công nghệ mới giám sát mối nguy hiểm nói trên được gọi là GUARDIAN (Mạng lưới thông tin thảm họa và cảnh báo dựa trên thời gian thực khí quyển tầng cao GNSS). 

Công nghệ này sử dụng các tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để phát hiện sóng ở Vành đai lửa Thái Bình Dương. GUARDIAN sàng lọc các tín hiệu để tìm kiếm dấu hiệu một cơn sóng thần đang hình thành ở đâu đó trên Trái đất.

Nhà khoa học Leo Martire tại NASA cho biết trong khi các công cụ điều hướng thường tìm cách khắc phục các nhiễu loạn của tầng điện ly, các nhà khoa học sử dụng các nhiễu loạn này làm dữ liệu để phát hiện thiên tai, qua đó đưa ra cảnh báo sớm.  Theo NASA, mục tiêu dài hạn của GUARDIAN là tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm.

 

Theo TTXVN

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh